(0) Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0839.7070.10 - Email: cskh@thienthanhtea.com

Kiến Thức Về Trà

Nghệ Thuật Ướp Hương Trà
23-07-2015 07:01:09

Nghệ Thuật Ướp Hương Trà

Trà Ướp Hương là đỉnh cao của nghệ thuật làm trà Việt Nam. Bằng sự tinh tế của người nghệ sĩ, những nghệ nhân làm trà đã se duyên cho trà và hoa tạo nên những sản phẩm trà vừa mang hương hoa cỏ đồng nội, vừa giữ được vị chát đắng, hậu ngọt vốn có của trà.

Muốn có trà ngon người ta phải pha ướp từ những loại trà khô như là trà mộc, trà xanh hay trà Ô long có màu nâu sẫm. Ướp trà là một kỳ công phối hợp tinh vi giữa phong cách tao nhã, sành điệu, đó là truyền thống của người Việt ta.

 

 

Ướp trà thường dùng các loại hoa sen, hoa cúc, hoa ngâu, hoa lài, hoa sói. Mỗi loại hoa làm cho trà có một hương vị khác nhau. Ðôi khi người ta ướp với cam thảo hay sâm để khi uống trà cảm thấy vị ngọt ngào ở cổ họng và tinh thần phấn chấn.

 

 

Đỉnh cao của nghệ thuật ướp trà bằng hương hoa là nghệ thuật ướp trà bằng hoa sen. Hoa sen phải được hái từ lúc sớm tinh mơ, chưa có anh mặt trời. Sen để ướp trà phải dùng loại sen bách hoa,phía bên trong các cánh hoa lớn có hằng trăm cánh nhỏ ôm sát vào nhau, che úp nhụy hoa, gạo sen và gương sen. Gạo sen chính là những nhụy trắng non trong đài sen, phải gẩy thật khéo, thật khẽ để gạo sen không nát không bẹp. Ðem thứ gạo quý ấy về, rải từng lớp nhẹ lên từng lớp trà mỏng, ủ kỹ rồi đem sấy khô. Cứ ướp đi ướp lại tới khoảng bảy lần thì được thứ trà sen ngát hương như ý. Khi ấy cánh trà tơi, xốp, đủ để thấm hết hương sen, nước trà xanh, vị trà không còn đậm chát.

 

 

 

Ngoài trà sen người ta còn thường hay ướp trà lài (trà nhài). Ướp trà lài tuy có đơn giản hơn trà sen một chút nhưng cũng không kém phần công phu, đòi hỏi người ướp vừa kiên nhẫn vừa tỉ mỉ trong từng công đoạn. Để có một cân trà ướp hương lài hoàn hảo phải cần đến một cân hoa lài.

 

 

Loại lài ướp chè phải là lài quế, tuy hoa đơn, cánh mỏng, bông nhỏ nhưng rất thơm, chứ loại lài Trung Quốc, Nhật hoa to, cánh dày nom bụ bẫm thích mắt nhưng hương thơm nồng gắt, đem ướp trà có vị nồng nặc khó chịu giống như dùng hóa chất, chỉ nên dùng để chơi. Nụ lài khi đã nhặt xong được rải đều ra mẹt, phủ tờ báo lên trên, đến khoảng 8-9 giờ tối chúng sẽ cùng nhau tỏa hương. 

 

 

Ở Bảo Lộc mình người làm trà còn hay ướp trà bằng hoa sói, cách ướp cũng tương tự như cách ướp trà lài.

Nói chung để có được một ấm trà đúng nghĩa phải trải qua nhiều giai đoạn rất kì công, từ chọn trà, ướp trà, pha trà và cả cách thưởng thức trà nữa, công đoạn nào cũng quan trọng cả.

 

(Nguồn: Sưu Tầm)

Tin tức cùng loại