(0) Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0839.7070.10 - Email: cskh@thienthanhtea.com

Kiến Thức Về Trà

Tiềm Năng Phát Triển Ngành Trà ở Việt Nam
29-02-2016 09:34:54

Tiềm Năng Phát Triển Của Ngành Trà Việt Nam

***

Trà hiện nay đang phát triển trong 35 tỉnh của Việt Nam với tổng diện tích 131.500 ha, sản lượng trung bình là 6,5 tấn búp tươi / ha, cung cấp nguyên liệu cho chế biến 700 công ty chế biến chè tại Việt Nam. Việt Nam nằm trong 5 nước xuất khẩu chè lớn nhất hàng đầu thế giới. Trong năm 2008, tổng số lượng xuất khẩu chè đạt 104.000 tấn với kim ngạch xuất khẩu của USD147 triệu đến hơn 110 quốc gia.

 

 

Ngành chè Việt Nam đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Người dân địa phương có xu hướng phát triển dần dần ít trà đen và trà xanh tăng hơn và các loại trà đặc sản như trà shan. (Trà có thể được phân loại như đen, xanh lá cây, hay trà ô long, tùy thuộc vào loại hình gia công. Chè đen liên quan đến chế biến, hệ thống sưởi, và sấy khô. Trà xanh hấp và lăn trước khi làm khô và không lên men như trà đen. Trà Oolong là bán lên men. Nếu thêm nữa có thể chia nhỏ trà đen vào trà chính thống, mà là trà lá héo nhẹ lăn, và CTC trà, mà là trà lá héo "xay, Torn và Cong", sau đó cắt nhỏ và nghiền nát để sử dụng trong túi trà). Các loại trà khác nhau được trồng cũng thay đổi. Năng suất cao, giống chè chất lượng cao đang ngày càng được sử dụng và lai.

 

Ở Lâm Ðồng, nếu gọi B’Lao là "thủ đô chè" thì Cầu Ðất có thể coi là "nguồn cội chè". Tiết trời dịu nhẹ, hương chè Cầu Ðất thoảng bay trong gió chiều, điệp trùng mầu xanh của những nương chè phủ khắp núi đồi, mênh mang đến bất tận. Ở nhà máy chế biến trà gần 100 năm tuổi này vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn giàn máy sản xuất chè theo kỹ thuật cơ khí hồi đầu thế kỷ trước. Ðây là dây chuyền sản xuất chè đen của Pháp gồm sáu cỗ máy được coi là cổ nhất Ðông Dương hiện nay. Trải qua biết bao thăng trầm của nghiệp trà, giờ đây luồng sinh khí mới đã thổi vào "nguồn cội" xứ trà trên cao nguyên Lâm Ðồng. Vẫn giữ lại "giàn máy lịch sử" của nghiệp trà trên xứ sở này để phục vụ khách tham quan, công ty đầu tư dây chuyền sản xuất mới, có công suất lớn để chế biến toàn bộ sản phẩm của 230 ha chè nguyên liệu chất lượng cao, cung cấp cho thị trường xuất khẩu và trong nước 350 đến 400 tấn/năm.

 

 

Cây chè xuất hiện ở Lâm Ðồng từ năm 1927, do người Pháp trồng và khai thác. Trước năm 1975, diện tích chè ở đây khoảng năm nghìn ha. Giờ đây, ngành chè đã trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của Lâm Ðồng với diện tích hơn 24 nghìn ha, chiếm hơn 20% diện tích chè cả nước. Trong 34 tỉnh trồng chè trên toàn quốc với tổng diện tích 124 nghìn ha, thì Lâm Ðồng được mệnh danh là "thủ phủ trà Việt Nam".

Chè Shan (Cammellia sinensis var.shan) được xem như là nguồn có giá trị của Việt Nam. Nó là một loài bản địa và thường xanh trong các khu vực miền núi phía Bắc của Việt Nam. Chè Shan có chất lượng cao và sản lượng. Chè Shan là một lợi thế, bởi vì nó được coi là sản phẩm hữu cơ của trà. bảo vệ môi trường và nâng cao thu nhập của người dân miền núi shan trà đã được khuyến cáo như là một trong những loài cây rừng được trồng.

 

Ở Tây Bắc, chè Shan đang được trồng phổ biến ở Hòa Bình (huyện Mai Châu - xã Pa Coh), Sơn La (huyện Thuận Châu - xã Phong Lai), Lai Châu (huyện Tam Dương - xã San Thắng), Điện Biên ( huyện Tủa Chùa - xã Sinh Phình) ... Bên cạnh thấp cây chè Shan, vùng Tây Bắc cũng nổi tiếng với chè Shan cổ cao (cây chè Shan) ở xã Tà Shin Thắng (huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên), xã Pa Coh (huyện Mai Châu, Hòa Bình) ....

 

Nguồn: Sưu Tầm

Tin tức cùng loại