(0) Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0839.7070.10 - Email: cskh@thienthanhtea.com

Kiến Thức Về Trà

Bí Mật Của Trà Sâm Dứa
22-07-2016 14:40:00

Bí Mật Của Trà Sâm Dứa

***

Từ ngày xưa, khi thưởng thức trà các cụ ta đã biết cách ướp trà với hoa sen, hoa nhài khiến cho hương vị trà thanh khiết và tao nhã. Nghệ thuật ướp trà hương đã đạt tới đỉnh cao khi đó là loại trà được chọn để dâng tiến cho các vua triều Nguyễn ngự thiện. Nhưng nét văn hóa này bị mai mọt đi theo sự thối nát của triều đình phong kiến. Nó chỉ còn được lưu truyền qua dân gian âm thầm lặng lẽ mang tính chất hộ gia đình.

 

.

Trà ướp hương 

Thập niên 30, người Pháp đem cây chè từ miền xuôi lên xứ sở B’lao trồng đã kéo theo hàng ngàn người dân di cư từ khắp mọi miền tổ quốc đổ về đây tìm kế sinh nhai. Họ đã mang theo những nét văn hóa đặc trưng của vùng miền mình và trong đó có cả nghệ thuật ướp trà hương. Từ tình yêu trà tha tiết và bàn tay tài hoa mà một người con gái xứ Huế vốn thuộc dòng dõi danh gia đã thổi hương vào cho trà biến những loại trà mộc mạc chất phác nơi thôn quê thành một thức uống mang hương vị của trà tiến vua xưa. Danh tiếng của trà ướp hương B’lao cứ thế vang xa và những gói trà thơm cũng theo đó mà đi khắp mọi miền. Những dòng trà nổi tiếng khác bắt đầu kế tiếp ra đời có thể kể tới như trà hoa sói, trà hoa lài, trà hoa mộc, trà sâm dứa… Trong đó mỗi loại trà đều gắn với một câu chuyện khác nhau.

Có thể kể tới như loại trà sâm dứa hiện tại là loại trà có hương vị độc đáo và đứng đầu trong các danh trà ướp hương Bảo Lộc. Ở xứ B’lao không chỉ có chè mà còn bát ngát những màu xanh của đồng cỏ, của thông xen lẫn cả màu vàng của hoa dã quỳ. Không những cảnh vật rất nên thơ mà còn ngát hương của một loại cây đó là cây trà tiên. Trà tiên ở đây hợp khí hậu, thổ nhưỡng nên rất tươi tốt. Nó còn là một vị thuốc trong đông y nên được nhiều người sử dụng. Khi phong trào trà ướp hương nổi lên, lá trà tiên cũng được coi như một dược liệu quý để ướp vào trà. Nhưng vị trà lúc đó không được chuẩn như trà sâm dứa bây giờ. Phải tới một sự tình cơ như sự sắp đặt của cơ duyên, trà sâm dứa mới có đầy đủ hương vị và phát triển như bây giờ.

 

Trà Sâm Dứa Thiên Thành

 

Có một vị trà sĩ đam mê trà đến nhiệt thành. Ông ta thường xuyên ở trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu về trà nhằm tạo ra một loại trà hương độc đáo phù hợp với tất cả mọi người. Đã 6 năm mệt mỏi tìm kiếm nhưng ông vẫn không thể nào tìm ra được loại trà hương độc đáo như mình mong muốn. một lần vì quá mệt mỏi ông đã gục xuống bàn. Vợ của ông ta vốn là một phụ nữ chu đáo thấy chồng mình làm việc mệt mỏi nên đã nấu thạch lá dứa để bồi bổ cho chồng. Không muốn đánh thức giấc ngủ của ông nên bà đã đặt ly nước dứa rồi lặng lẽ đi ra. Ông chồng trong cơn mê ngủ thoảng thấy hương thơm kì lạ nên giật mình tỉnh dậy. Lúc ấy, nồi nước đun lá trà tiên cũng vừa sôi tới đang réo, hương thơm bốc lên quyện với mùi lá dứa thơm ngào ngạt. Vị trà sĩ nọ bất giác nhận ra đây chính là hương vị ông tìm kiếm bao năm qua và rồi chính cái hương vị ấy ướp trong trà làm ngây ngất biết bao nhiêu thế hệ con người.

 

 

 

Duyên Trà

Câu chuyện trên có thể chỉ là một huyền tích do người đời thêu dệt lên. Nó cũng giống như truyện trà Bạch Mao Hầu, trà Long Tĩnh của bên Trung Quốc vậy. Nhưng những giá trị của nó để lại mới thật sâu sắc. Vì nó cho thấy sự lao tâm khổ tứ, nhiệt huyết hăng say của con người để tạo ra một sản phẩm nào đó. Đó là thời gian, là sức lực, là cả tình yêu thương nữa. và do vậy giá trị nhân sinh của trà càng sâu sắc hơn.

Những người yêu trà thường rất sành về trà. Không phải ngẫu nhiên mà trà sâm dứa Bảo Lộc có thể làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất. Trà được sản xuất và chế biến tại vùng nguyên liệu, được lựa chọn những đọt trà xanh chất lượng, chế biến trên dây chuyền tiên tiến nhất. Hương liệu để ướp trà như lá dứa, lá trà tiên và một vài dược liệu khác được trồng trong điều kiện chăm sóc tốt nhất. Tất cả những cầu kì trong cách chế biến nhằm cho ra một sản phẩm độc đáo và chất lượng nhất. Bởi hơn cả một thức uống, trà sâm dứa còn là một loại thuốc giúp cho thanh nhiệt, giải cảm, trị chứng khó tiêu và quan trọng nhất là làm thanh khiết tâm hồn chúng ta.

 

 

 

Hãy thưởng thức trà theo phong cách của bạn

Làm trà đã là một nghệ thuật, thưởng trà lại càng phải cao tay. Hiện có rất nhiều loại trà sâm dứa. Dựa theo kết cấu bao bì ta có thể chia là trà túi lọc hoặc trà rời. Trà túi lọc sâm dứa được pha giống như các loại hồng trà khác phù hợp với lối sống hiện đại. Riêng trà dời thì dành cho những người thích sống chậm hơn một chút, yêu cái sự lắng đọng của không gian và thời gian và muốn để tâm hồn mình bềnh bồng trong hương trà thơm. Tráng một ít nước sôi, bỏ trà vào, tẩy sạch bụi trần ( tráng trà), rồi chế nước… rót ra li ngồi đối ẩm với bạn bè hay một mình độc ẩm lúc bình minh mà thấy lòng mênh mang biết nhường nào!

 

Nguồn: Tiêu Dao Tử

Tin tức cùng loại