(0) Sản phẩm
Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: 0839.7070.10 - Email: cskh@thienthanhtea.com

Kiến Thức Về Trà

Những Điều Chúng Ta Thường Nghĩ Sai Về Trà
19-06-2015 09:39:10

    Trà luôn đắng

Đây có lẽ là hiểu nhầm phổ biến nhất vì Việt Nam là quốc gia nổi tiếng nhất về trà xanh. Phần lớn các loại trà xanh thường ít nhiều có vị đắng vì trong trà xanh có chứa nhiều chất tanin, đây là một hợp chất tạo vị đắng và thường được tìm thấy nhiều trong lá trà hay quả nho. Tuy nhiên không phải loại trà nào cũng chứa nhiều tanin; thông thường thì những loại trà đã lên men như ô long, trà đen hay phổ nhĩ sẽ có chứa ít tannin hơn nhiều so với những loại trà chưa qua giai đoạn lên men như trà trắng hay trà xanh. Do đó nếu bạn tập uống trà, hãy làm quen với những loại trà như Ô Long hay trà đen để bắt đầu.

Một lý do khác khiến trà có nhiều vị đắng là do được pha không đúng cách, cho nên khi pha trà bạn cũng cần lưu ý: nhiệt độ vừa phải, ngâm không quá lâu,  trà còn nguyên lá.

 

 

    Trà gây mất ngủ chẳng kém gì cà phê

Trà có chứa caffeine nên rất dễ gây mất ngủ ở nhiều người. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng caffeine có trong trà, trong đó bao gồm: giống, vùng trồng trà, tuổi cây trà, độ già của lá, chăm bón và cả sâu bệnh nữa. Nhưng nếu so sánh với cà phê thì khả năng gây mất ngủ của trà kém hơn rất nhiều vì hàm lượng caffeine có trong trà thua xa so với cà phê.

Loại

Lượng caffeine có trong 100ml

Trà trắng

15-20 mg

Trà xanh

15-35 mg

Trà ô long

25-40 mg

Trà đen

30-45 mg

Cà phê

75-100 mg

Bảng so sánh trên chỉ tính trung bình và mang tính chất so sánh nhưng sự thật là hàm lượng caffeine có trong cà phê luôn cao gấp 3-5 lần so với trà.

    Trà gây mất nước

Khi uống quá nhiều trà, chúng ta rất dễ ghé … nhà vệ sinh. Vì trà có chứa nhiều caffeine khiến thận hoạt động nhiều hơn khiến chúng ta cảm thấy muốn đi vệ sinh hơn. Tuy nhiên nhiều bằng chứng khoa học đã chứng minh rằng mặc dù  kích thích thận hoạt động nhiều hơn nhưng trà không hề lien quan đến việc mất nước trong cơ thể con người. Chỉ có những thức uống có cồn như rượu bia mới gây ra tình trạng mất nước trên cơ thể chúng ta. 

 

    Trà gây ra bệnh thiếu máu

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trà khiến cơ thể giảm khả năng hấp thụ chất sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu. Một số hợp chất trong trà có tên là tannates hấp thụ chất sắt có trong thức ăn trước khi dạ dày kịp hấp thu. Nên nhiều nhà khoa học đưa ra lời khuyên là chúng ta nên uống trà sau khi ăn khoảng 1 tiếng để dạ dày có khoảng thời gian hấp thu chất sắt. Nếu bạn là người uống trà thường xuyên thì không nên lo lắng quá khi đọc thông tin này. Vì theo một nghiên cứu mới nhất vào năm 2005 thì nhưng người uống trà thường xuyên có hàm lượng PRP (proline-rich proteins) rất cao trong nước miếng. Khi PRP kết hợp với tannin có trong trà giúp tạo thành một hỗn hợp giúp ngăn ngừa việc mất đi chất sắt khi uống trà. Do đó, nếu bạn là người không uống trà thường xuyên thì đừng uống trà trong lúc ăn. Cò nếu bạn là người khỏe mạnh và hay uống trà, đừng lo sợ gì cả tì hãy cứ an tâm.

 

 

 

   Trà không tốt cho trẻ em

Các bà mẹ nghe quá nhiều tin đồn như trên nên luôn lo lắng và không cho con của mình uống trà. Nhưng bạn không hề biết rằng trà không chỉ có nhiều lợi ích sức khỏe cho người lớn mà còn tốt cho trẻ em nữa. Trà xanh có chứa nhiều chất Flo tự nhiên giúp làm giảm khả năng bị sâu răng ở trẻ em. Trà xanh còn chứa nhiều thành phần chống oxy hóa giúp loại trừ các vi khuẩn xấu trong ruột giúp ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Ngoài ra trà xanh còn giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ em vì trà có chứa nhiều vitamins B-1, B-2, C và E. Để tập cho con của mình uống trà, bạn nên cho bé uống trà vào buổi sáng, tránh uống trà vào chiều tốt dễ gây mất ngủ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức cùng loại